Monday, 29/11/2021 - 00:14|
CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII! CHUNG TAY ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH COVID 19

CÔ GIÁO BÙI THỊ OANH- NGƯỜI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ!!!

Dẫu đếm hết sao trời đêm nay

Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi

Nhưng ngàn năm...

Làm sao em đếm hết công ơn người thầy!

Vâng! Lời bài hát cũng là lời tri ân của cô trò nhỏ Phạm Quỳnh Chi- hiện đang là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Ngoại thương gửi tới người mẹ hiền thứ hai của mình! Nhìn cô bé Liên đội trưởng năm nào say sưa kể về cô giáo em, đôi mắt ánh lên niềm tin yêu, kính trọng, tôi biết người cô ấy có vị trí quan trọng như thế nào trong trái tim - Trong sự thành công của em ngày hôm nay! Với học trò cô là người mẹ hiền, người chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học trò; với đồng nghiệp cô chính là chị cả-người truyền lửa cho chúng tôi! Sự đồng điệu trong cảm xúc giữa hai thế hệ cô-trò chính là niềm ngưỡng mộ mà chúng tôi dành cho cô giáo Bùi Thị Oanh- Giáo viên trường THCS Dĩnh Kế- Thành phố Bắc Giang!

Hình ảnh cô Bùi Thị Oanh bên các đồng nghiệp

Cô Bùi Oanh sinh ra và lớn lên tại thị trấn Nếnh- quê hương của tiến sĩ Thân Nhân Trung với câu nói bất hủ: “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí mạnh thì nước nhà mạnh; nguyên khí suy thì nước nhà suy”. Câu nói đó đã gieo vào lòng cô gái nhỏ khát khao được cống hiến. Gia đình đông anh em, ngoài thời gian học ở trường, cô còn phải phụ giúp gia đình nhiều việc như bán hàng, trồng rau, chăn nuôi ... Cô tâm sự: “ Hàng ngày được cắp sách đến trường, được nghe những lời giảng ngọt ngào thấm đẫm chất dân ca, được biết tới những người anh hùng với chiến công lẫy lừng, những kết thúc có hậu của miền cổ tích... đã gieo trồng ước mơ trở thành cô giáo đứng trên bục giảng trong cô. Cô đã quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ, hoài bão của mình. Ước mơ của cô trở thành sự thật khi năm 1986 cô bước vào trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Hà Bắc. Năm 1989 cô tốt nghiệp ra trường. Cô giáo trẻ Bùi Thị Oanh được phân công giảng dạy tại trường cấp 1-2 Vân Trung (nay là khu Công nghiệp nổi tiếng của cả nước). Hai năm sau, cô về trường cấp 1-2 Quảng Minh và được điều động xuống dạy lớp 3 vì giai đoạn đó giáo viên cấp 1 thiếu rất nhiều. Dạy hỗ trợ hai năm lớp 3, cô lại trở về dạy đúng chuyên môn Văn của mình. Cô kể đây là thời gian khó khăn nhất của cô. Với mức lương 30.000đ/ tháng, con nhỏ, chồng thì đi công tác xa nhà, gánh nặng oằn trên vai cô giáo trẻ. Thời đó nhiều đồng nghiệp của cô không trụ được với đồng lương ít ỏi đã phải chuyển nghề hay bỏ nghề. Trong tình cảnh ấy, cô đã xoay đủ mọi cách để nuôi con, để tiếp tục được đứng trên bục giảng, để thấy những ánh mắt của các em thơ háo hức trước bài giảng của cô. Vất vả là vậy mà cô vẫn vững vàng gồng gánh trên đôi vai nhỏ bé trách nhiệm của một người vợ, một người mẹ, một kĩ sư tâm hồn.

Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, cô vẫn luôn tâm niệm về một người thầy giỏi, người thầy mẫu mực, người thầy phải là tấm gương sáng cho học trò noi theo. Cô dồn hết nhiệt huyết, lòng say mê vào con đường cô đã chọn. Cô bố trí hợp lí công việc nhà với công việc ở trường để hoàn thành tốt mọi việc. Hôm nào cô làm xong việc nhà cũng đến hơn 10 giờ đêm  rồi cô lại quay sang soạn bài. Bao nhiêu trang giáo án là bấy nhiêu tâm huyết của cô kết hợp với phương pháp dạy học tích cực, sáng tạo để các trò vừa nắm vững kiến thức vừa trình bày được cảm xúc, suy nghĩ, ý kiến bản thân. Cẩn thận từng lời giảng bài, từng nội dung kiến thức cho đến từng nét chữ trên trang giáo án. Những khi ngồi soạn bài, chấm bài là thời điểm về khuya khi các con đã ngủ say.  Cô cứ cần mẫn như con ong dâng mật ngọt cho đời, như người mẹ hiền dìu dắt lũ học trò nhỏ khám phá chân trời tri thức bao la.  Với chuyên môn vững vàng cùng lòng yêu nghề cháy bỏng, năm 1995 cô giáo trẻ Bùi Oanh đã được chọn dạy một tiết thể nghiệm để đồng nghiệp toàn huyện Việt Yên đến học hỏi, trao đổi dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục Hà Bắc. Tiết học của cô được ghi nhận và đánh giá cao.

Không chỉ say sưa với chuyên môn, cô còn tham gia sôi nổi các hoạt động của công đoàn, của nhà trường. Từ tham gia văn nghệ, thi cắm hoa, thi Nuôi con khỏe dạy con ngoan đến cuộc thi tuyên truyền viên giỏi về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...Cũng bởi sự năng động, nhiệt tình nên ngoài những giờ lên lớp cô còn được chọn làm Tổng phụ trách Đội. Công việc kiêm nhiệm đó đã gắn bó với cô Oanh suốt 24 năm( từ năm 1994 đến năm 2018). Năm 1994 khi ở trường Quảng Minh cô đã làm Tổng phụ trách. Ngay từ năm đầu tiên kiêm nhiệm công việc này, cô đã được BCH Liên đoàn lao động tỉnh Hà Bắc cấp  giấy chứng nhận đạt danh hiệu: “ Phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà” cấp cơ sở.

Đến năm 2000, cô chuyển công tác về trường Song Mai. Tại ngôi trường mới, biết tiếng của cô nên ngoài công việc chuyên môn, cô lại tiếp tục kiêm nhiệm công việc đòi hỏi phải thực sự rất say mê ấy. Sáu năm ở trường THCS Song Mai có lẽ là khoảng thời gian khó phai trong sự nghiệp trồng người của cô. Bởi khoảng cách từ nhà đến trường là 7 km. Hàng ngày cô đạp xe từ nhà đến trường mất khoảng gần một tiếng. Con nhỏ, trường xa, mùa đông cũng như mùa hè, ngày nào cô cũng dạy rất sớm để làm công việc nhà, chuẩn bị gửi con đi học rồi đến trường cho kịp giờ truy bài. Cô kể: đường lên trường Song Mai hồi đó vắng lắm, hai bên đường toàn là ao và ruộng, đường nhỏ, gồ ghề chứ không cao, rộng như bây giờ. Mỗi đợt tổ chức Tết Trung thu cho học sinh xong đến 10 giờ đêm mới được ra về. Đường vắng vẻ vừa đi vừa thót cả tim. Rồi nhiều hôm mưa to, đường ngập, gió thổi mạnh, người bị thổi dạt sang một bên nhưng cô vẫn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình.

Năm 2006, cô về trường THCS Lê Lợi. Công tác ở đó 5 năm cô vẫn hoàn thành xuất sắc cả hai công việc giảng dạy và Tổng phụ trách Đội. Có lẽ sự nghiệp giảng dạy và công tác kiêm nhiệm đầy vất vả ấy luôn chọn cô. Năm 2011 cô về trường THCS Dĩnh Kế. Tại đây tôi đã gặp chị, người đồng nghiệp tràn đầy năng lượng, người chị gương mẫu, luôn giúp đỡ các em khi chúng tôi cần. Tôi còn nhớ như in lần đầu tiên gặp chị khi đến nhận công tác ở ngôi trường mới! Ấn tượng về người đồng nghiệp với nước da trắng hồng, khuôn mặt tròn, nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi, dáng đi nhanh nhẹn và đặc biệt là bộ tóc tết đuôi sam! Ấn tượng đẹp ban đầu trở thành sự ngưỡng mộ khi ngày đầu đến ngôi trường mới cũng là ngày chị nhận luôn công việc Tổng phụ trách Đội.

Tôi ngưỡng mộ chị. Còn học trò nhỏ Phạm Quỳnh Chi không chỉ ngưỡng mộ mà thần tượng cô Bùi Thị Oanh. Lên lớp 6, em được cô Oanh truyền lửa đam mê qua những giờ học Văn. Cô chính là người chắp bút giúp em trở thành thành viên trong: “ Câu lạc bộ phóng viên nhỏ” do Nhà văn hóa tỉnh Bắc Giang tổ chức.  Cô cũng là người dìu dắt em tham gia vào các hoạt động Đội đầy sôi nổi và được đề cử danh hiệu “  Lãnh đạo trẻ tương lai” của Thành phố khi học lớp 9. Cô thường xuyên tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ năng công tác Đội đội ngũ ban chấp hành liên đội, chi đội và các câu lạc bộ kỹ năng. Từng bước đã xây dựng được đội ngũ chỉ huy đội của nhà trường “ vừa hồng vừa chuyên”. Đồng thời hàng năm cô thường xuyên chú trọng tham mưu cải tiến phương pháp hoạt động Đội cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tiêu biểu như: giáo dục học sinh yêu lịch sử thông qua các trò chơi; phong trào xây dựng kế hoạch nhỏ; bảng hoa điểm tốt; ra tập san ... đã thu hút sự tham gia hưởng ứng, tích cực của học sinh và phụ huynh. Từ các phong trào, học trò được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện sự chủ động trong công việc, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống và tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng. Hoạt động phong trào Đội tích cực như vậy nhưng cô vẫn luôn say mê chuyên môn. Cô phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn, môn Lịch sử trong nhiều năm tại ngôi trường mến yêu này! Học sinh đội tuyển của cô nhiều em đạt giải cấp Thành phố. Còn với hoạt động phong trào, dưới sự dìu dắt của cô đã đạt nhiều giải cao: giải nhì thi kể chuyện cấp Thành phố; giải nhất “ Vườn Âm nhạc” cấp Tỉnh;  2 năm giải nhì, 1 năm giải ba cấp Tỉnh cuộc thi “ Tuyên truyền giới thiệu sách về quê hương”...  Với niềm đam mê công tác Đội cộng với tình yêu thương học trò đã giúp cô luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nhà trường, tạo tiền đề để nhà trường trở thành trường top đầu trong Thành phố về các hoạt động phong trào hiện nay.

Cô Bùi Thị Oanh( ngoài cùng bên trái) với giải Nhất cấp Thành phố cuộc thi vườn Âm nhạc

32 năm công tác với 24 năm kiêm nhiệm, cô trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội của Thành phố Bắc Giang. Năm 2017-2018, cô là người nhiều tuổi nhất nhưng vẫn tham gia mọi phong trào rất xuất sắc. Với những cống hiến đó, cô đã vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Đặc biệt năm 2009 cô vinh dự được Trung ương đoàn tặng kỉ niện chương “ VÌ THẾ HỆ TRẺ”

Kỉ niệm chương của cô giáo Bùi Thị Oanh

Cống hiến không ngừng cho sự nghiệp giáo dục, cô giáo Bùi Thị Oanh còn là tấm gương sáng trong phong trào “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với lối sống hòa nhã, đoàn kết, yêu thương, sống đúng chuẩn mực của một nhà giáo, cô luôn được học trò kính trọng, phụ huynh tin yêu, đồng nghiệp quý mến!

Cô Bùi Thị Oanh( áo dài xanh) bên học trò

Nhiệt tình, say mê trong công việc, cô cũng đảm đang trong cuộc sống gia đình. Cô là người vợ hiền, người mẹ dịu dàng khéo chăm lo cho các con. Khi chồng công tác xa nhà, cô vừa là làm mẹ, vừa làm cha, vừa làm thầy dạy dỗ con thơ. Những cố gắng ấy của cô đã được bù đắp xứng đáng bởi sự thành đạt của chồng và thành tích học tập của hai cậu con trai. Con trai lớn tốt nghiệp Đại  học hiện đang công tác tại Hà Nội. Con trai thứ hai đang học năm cuối trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Cô tâm sự: “ Hoài bão được cống hiến, ước mơ đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức cho em thơ, mái ấm gia đình  luôn thôi thúc để cô có được nghị lực vươn lên trong sự nghiệp trồng người”.

Những trái thơm quả ngọt mà cô gặt hái được trong sự nghiệp là phần thưởng vô giá cho những nỗ lực không ngừng của một người thày có tài, có tâm. Hơn ba mươi năm, bao thế hệ học trò của cô đã trưởng thành, ra trường luô nhớ về thăm cô. Không gì hạnh phúc hơn khi cô trò ngồi ôn lại kỉ niệm của những giờ lên lớp, cô say sưa giảng bài, trò sôi nổi, khám phá bài học cô trao. Học trò yêu cô như người mẹ hiền, họ cũng noi gương cô, cống hiến tài năng cho quê hương đất nước…Còn trong trái tim tôi cũng như bao người đồng nghiệp khác, hình ảnh cô giáo Bùi Oanh luôn sáng mãi với nụ cười rạng rỡ ấm tình đồng nghiệp, tình thày trò thân thương. Một cô giáo “Giỏi việc trường đảm việc nhà” với tâm nguyện cống hiến hết mình ươm những mầm xanh tương lai. Dù cô chỉ công tác hết năm học 2021-2022 là được nghỉ theo chế độ  của Nhà nước  nhưng với tôi cô giáo Bùi Thị Oanh luôn xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu của nghành, tấm gương sáng cho giáo viên và học sinh noi theo. CÔ MÃI LÀ NGƯỜI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ!!!!

Em Phạm Quỳnh Chi- cựu học sinh-cựu liên đội trưởng trường THCS Dĩnh Kế

 

                                   

Tác giả: Cô giáo Trịnh Kim Ánh - Tổ KHXH - Trường THCS Dĩnh Kế 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 11 : 1.280
Năm 2021 : 12.873