Wednesday, 21/10/2020 - 13:50|
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

HƯỚNG TIẾP CẬN KIẾN THỨC MỚI CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS DĨNH KẾ TRONG THỜI GIAN NGHỈ DỊCH COVID -19

  Trước những diến biễn đầy phức tạp của bênh dịch Covid – 19, thực hiện kế hoạch của Bộ Giáo dục &Đào tạo, Sở Giáo dục & Đàotạo Tỉnh Bắc Giang, Phòng GD&ĐT Thành phố Bắc giang về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để tăng  cường phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong trường học cho đến khi có thông báo mới. Vì những  khó khăn của tình hình dịch bệnh Covid 19 gây ra nên các em học sinh đã  nghỉ học gần 2 tháng.  Để giúp các em không quên kiến thức và tiếp tục tích lũy kiến thức, bảo đảm tính liên tục trong học tập cũng như những mục tiêu giáo dục  đã đề ra,  dưới sự chỉ đạo của cô phó Hiệu trưởng Đoàn Thị Thu cùng với các thầy cô tổ tin học đã tìm tòi, triển khai và hướng dẫn những kỹ năng cần thiết cho giáo viên và học sinh nhà trường về việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến như Zoom, Google Hangout, Skype, Google Form, Google Classroom, nhằm kết nối việc dạy và học của thầy trò trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19 theo yêu cầu của toàn Ngành giáo dục. Một trong những phần mềm đạt hiệu quả cao được đa số thầy cô trong nhà trường sử dụng đó là phần mềm Zoom cloud meetting.

 https://www.youtube.com/watch?v=U3cLDyFXFEA&feature=youtu.be

Link cách sử dụng và cài đặt phần mềm Zoom

Hình ảnh: Hình nền cài đặt phần mềm zoom

     Tính đến ngày hôm nay 19/3/2020, cơ bản 100% các thầy cô dạy Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh ở tất cả các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9 của nhà trường đã tổ chức các lớp học trực tuyến với các em qua phần mềm này. Tỷ lệ phần trăm học sinh tham gia lớp học trong những ngày đầu còn khiêm tốn, nhưng các buổi học sau, các em tham gia học khá đông, ở các lớp 9, một số lớp các em tham gia đủ 100% như 9G, 9A.  Các lớp 6,7,8 có lớp đạt 100% như 8H, 6A1; còn lại các lớp đạt từ 30 - 50% học sinh tham gia học.

   Về phía giáo viên, các thầy cô thể hiện rõ trách nhiệm và tình yêu nghề nghiệp của mình trước hết các đồng chí GVCN đã phối hợp sát cánh cùng các bậc phụ huynh học sinh để trao đổi thông tin, hướng dẫn phụ huynh tải ứng dụng phần mềm, để cùng các con học những buổi đầu sao cho khỏi bỡ ngỡ. Bên cạnh đó cá đồng chí giáo viên còn liên kết với đồng nghiệp dạy cùng môn, cùng khối để  thảo luận, cùng xây dựng từ nội dung kiến thức ôn tập cho học sinh, soạn những phiếu ôn tập, đề ôn tập, cho đến cách thức lên lớp…sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cho học sinh. Mặt khác, các thầy cô trẻ, giỏi CNTT còn hướng dẫn, giúp đỡ các thầy cô có tuổi, để việc dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom được thực hiện tốt nhất.

   Về phía phụ huynh, tuy điều kiện vật chất còn gặp nhiều khó khăn như thiếu các thiết bị máy tính, hay điện thoại kết nối in -tơ-net, song đa phần các phụ huynh đã có sự phối hợp với giáo viên chủ nhiệm nói riêng và các thầy cô giáo bộ môn nói chung về việc tải ứng dụng phần mềm. ( Một số  phụ huynh không có máy tính và điện thoại thông minh đã khắc phục bằng cách đưa con sang nhà bạn gần nhà để hai bạn được học chung) . Có nhiều  phụ huynh còn đồng hành học cùng con trong lớp học trực tuyến. Chính sự phối hợp tốt giữa PH và GV đã tạo nên” hiệu ứng” tốt trong giai đoạn đầy khó khăn của ngành giáo dục vì bệnh dịch Covid 19 gây ra., khích lệ thêm sự nhiệt tình trách nhiệm của các thầy côvà tạo cho các con một thói quen với lớp học mới- lớp học trực tuyến thời Covid 19.

   Về phía các em học sinh, khi được thông báo lịch học, các em háo hức chờ đợi và chuẩn bị sách vở đầy đủ để tham gia lớp học. Qua mỗi buổi học, các em đã được thầy cô ôn tập củng cố kiến thức, chữa  hệ thống các  bài tập với các dạng bài cơ bản, chữa đề thi, đề kiểm tra ôn tập tổng hợp… một cách hiệu quả, giúp các em không quên kiến thức. Nhiều em thích ứng khá nhanh với lớp học, với cách thức học mới với tinh thần hăng hái và say mê. Các em reo vui khi gặp lại cô và các bạn của mình.Giữa Thầy cô và các em khoảng cách đã được rút ngắn, thầy( cô) trò đã tương tác tốt trong lớp học. Sau mỗi buổi học, các thầy cô lại gửi đề ôn vào hòm thư chung của lớp để phụ huynh in và giúp các con chuẩn bị tốt cho buổi học sau.

     Trong những tuần tiếp theo nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến cho tất cả các bộ môn. Phụ huynh vui mừng, ủng hộ, yên tâm vì các con được tiếp thu kiến thức trực tiếp từ các giáo viên. Học sinh hứng thú vì được tiếp cận một công cụ, cách thức học tập hiện đại, được ứng dụng Công nghệ thông tin. Đấy chính là thành công bước đầu của việc dạy học Online của nhà trường trong thời kỳ khó khăn vì dịch bệnh của đất nước nói riêng và toàn thế giới nói chung.

   Bằng lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, các thầy cô trường THCS Dĩnh Kế đã và đang cùng nhau khắc phục hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây nên để tiếp tục dạy học, đem đến cho các em học sinh tri thức. Các thầy cô-  những kỹ sư tâm hồn tiếp tục gieo hạt, ươm mầm xanh tươi cho các thế hệ mai sau,những chủ nhân tương lai của đất nước, đồng thời khẳng định  niềm tin trong phụ huynh, khẳng định vị thế của nhà trường trong công cuộc giáo dục hôm nay.

   Dưới đây là một số hình ảnh của việc tổ chức dạy học trực tuyến.

Tiết học của cô Dung môn Văn lớp 9   

                                   Hình ảnh: Tiết học của cô My môn tiếng anh 8

Hình ảnh tiết dạy môn Toán 8 của cô Hằng

Tiết dạy môn Toán 9 của cô Thủy  - Tổ trưởng tổ KHTN

Tiết dạy trực tuyến của cô Phạm Thị Thanh môn Toán lớp 6

Tiết dạy môn Tiếng Anh lớp 9 của cô Hà

Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà & cô giáo Nguyễn Thị Chinh.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 35
Tháng 10 : 597
Năm 2020 : 13.547