Wednesday, 21/10/2020 - 14:11|
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Thầy cô trường THCS Dĩnh Kế truyền cảm hứng dạy học trực tuyến tới học sinh trong kỳ nghỉ phòng đại dịch

    Hiện nay, dịch viêm phổi cấp Covid-19 ngày càng phức tạp , lan rộng trên phạm vi toàn thế giới nên học sinh được nghỉ học để phòng,chống dịch. Kỳ nghỉ kéo dài nhưng hàng ngày các thầy cô giáo tích cực trau dồi chuyên môn, không ngừng ứng dụng phương pháp dạy học online để giúp các em duy trì khả năng học tập . Mặc dù thầy cô mới làm quen  ứng dụng công nghệ trong giảng dạy , tương tác online giữa giáo viên và học sinh, các thầy cô luôn cố gắng trong từng bài giảng để truyền cảm hứng môn học tới các em học sinh làm sao đạt hiệu quả cao nhất. Từ việc giao nhận bài tập trên hệ thống lớp học online Facebook, Zalo… kiểm tra đánh giá kết quả học tập qua phần mềm giáo dục trực tuyến: Shub; Microsoft Office,... là những phương pháp đã được ứng dụng công nghệ thông tin. Thầy cô rất tích cực khi tham gia dạy học online, dành thời gian tương tác linh hoạt với các em. Thầy cô trực tiếp đưa bài giảng trên màn hình máy tính  làm cho bài học  trở nên sinh động và  thú vị hơn. Đặc biệt, trong lớp học online các bạn nào yêu thích môn học sẽ chủ động tương tác với thầy cô nhiều hơn để nội dung bài giảng đi gắn với thực tế.  Ngoài ra, việc học tập online thầy cô đã rèn luyện cho học sinh văn hoá giao tiếp, khả năng tự tin khi thuyết trình. Các em tự ý thức lắng nghe và sắp xếp thứ tự trình bày ý kiến, biết suy ngẫm lời giảng của cô, nhận xét ý kiến của bạn khi được trả lời. Nếu một bạn  phát biểu thì cả lớp lắng nghe, không gây ồn ào, mất tập trung.Đặc biệt các em thấy  rõ việc học tập trực tuyến  rất nhẹ nhàng,thoải mái hơn nữa  cũng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho cả thầy và trò. Như vậy qua việc học trực tuyến các em cảm nhận  việc tham gia học ở nhà an toàn hơn rất nhiều trong kỳ nghỉ đại dịch.Các bạn ở nhà cũng có thể học, không nêni tiếp xúc nơi đông người khi dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Quả thực sau ngày các thầy cô được tập huấn, càng thấy rõ sự nhiệt tình trong công tác chuyên môn, gửi trọn lời giảng với niềm đam mê và cống hiến hết mình vì sự nghiệp "trồng người" - đó là những người thầy, người cô đã miệt mài  truyền cảm hứng tới học sinh.

   Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà dạy Ngữ văn tổ trưởng bộ môn khoa học xã hội  và cô giáo Nguyễn Thu Thủy- giáo viên dạy Toán học tổ trưởng bộ môn khoa học tự nhiên của trường THCS Dĩnh Kế  đã chia sẻ  cùng đồng nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin dạy trực tuyến: Để học sinh có hứng thú với việc học, giáo viên phải thiết kế bài giảng, nội dung bài sao cho hấp dẫn, đa dạng hóa cách truyền tải như tạo sân chơi trong giờ học,biên soạn câu hỏi đố vui học tập nhằm khích lệ sự yêu thích môn học. Để có được một bài giảng trực tuyến hiệu quả cô Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ  cần chuẩn bị 5 bước cơ bản cho một ngày dạy học online: Chuẩn bị bài soạn trước khi dạy; đặt  lịch học, thông báo tới phụ huynh giờ học bắt đầu và giờ kết thúc, kiểm tra nhanh chốt kiến thức việc học cuối giờ và giao bài tập chuẩn bị cho buổi học sau ;lắng nghe phản hồi  tâm tư nguyện vọng và mong ước học sinh sau mỗi bài giảng.Ngoài ra thầy cô có thể giao bài gửi video lên Google Classroom; Livestream giải đáp thắc mắc bằng Zoom-meeting và chấm bài trên Classroom hoặc đưa kiến thức bằng video trên PowerPoint chủ động tạo lớp học trực tuyến (Teams, Skype, Zoom…). Vì  vâỵ thầy cô rèn cho học trò kỹ năng tương tác trong việc học online được dễ dàng thuận tiện và hiệu quả không kém học trên lớp".Dạy học trực tuyến  cảm giác  thầy cô ngồi trước màn hình máy tính được tương tác với học trò lại trào dâng cảm xúc nhớ khung cảnh các con ngồi trong lớp học dưới mái trường. Những lúc chữa bài , đôi lúc nghe tiếng nói thân thương các trò vẫn hồn nhiên nói: sau lời  chào dõng dạc của cả lớp "Thưa cô, con không nghe thấy tiếng ạ ", "Thưa cô , sao cô không đeo khẩu trang", "Thưa cô bạn không đeo khăn quàng'', '' con không nghe thấy bạn nói, '' con chưa nhìn thấy bạn "...Còn nữa những thông tin phản hồi sau buổi học cô  được nghe phản hồi từ phụ huynh học sinh "giọng cô truyền cảm quá" hay "học online thật tuyệt vời cô ạ ", "Con muốn được học nhiều bài ạ",  '' cô dạy  trực tuyến tiếp đi ạ'', '' con rất thích học ạ''.  

 

   Qua việc đánh giá khởi đầu về kết quả học tập online của các khối lớp cô Đoàn Thị Thu -phó hiệu trưởng phụ trách trường đã nhận định Khoảng 70% học sinh hoàn thành bài trực tuyến còn khoảng 30% còn lại học sinh làm bài ra giấy hoặc bản mềm rồi chụp gửi lại cho giáo viên kiểm tra chấm chữa. Tuy nhiên, chất lượng làm bài trực tuyến khá tốt, hầu hết học sinh làm bài nghiêm túc, thầy cô chấm bài qua bảng điểm sau giờ học đã  phản ánh khá chính xác khả năng tích cực, tự giác,chủ động học hỏi  của học sinh".

Một buổi học trực tuyến của cô và trò trường THCS Dĩnh Kế

Tác giả: Cô giáo Vũ Thị Hoài.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 35
Tháng 10 : 597
Năm 2020 : 13.547